Mr.suppakit Thongdee

AIS Google Play ความร่วมมือ AIS และ Google ที่ทำให้ลูกค้า ais ซื้อโปรแกรมและเกมส์ได้เลยผ่าน Google Play

จากข่าวช่วงไม่กี่วันนี้ ที่ทาง AIS ประกาศบริการใหม่ที่จะเปิดให้บริการประมาณกลางๆเดือน พฤษภาคม 2557 นี้ (ซึ่งก็อีกไม่กี่วัน)  ซึ่งแว่วข่าวมาว่าระบบมีการพัฒนาเชื่อมต่อกันมาตั้งแต่ปีที่แล้ว และทางค่ายคู่แข่งอย่าง Dtac เองก็มีความพยายามเช่นเดียวกัน ผิดกับ Truemove-H ที่ค่อนข้างเงียบ (แต่จริงๆต่อให้เงียบ แต่ถ้า 2 ค่ายทำหมด พี่ทรู ก็ต้องตามน้ำ ไม่งั้นเสียกลุ่มลูกค้าเป็นแน่) อะไรคือ AIS Google Play  ก่อนอื่นก็ขออธิบายนิดนึงว่า AIS ไปยุ่งอะไรกับ Google Play อิอิ ไม่ใช่ว่า AIS จะเอาเกมส์ไปวางไว้ในระบบ Application Store  อย่าง Google Play แต่ที่ AIS ทำคือ เปิดระบบการชำระเงิน ที่ทางเทคนิคเรียกว่า DCB (Direct Carrier Billing) โดยจะมีการเชื่อมต่อกับทางระบบของ Google Wallet (กระเป๋าเงินของ Google) ทำให้ลูกค้าสามารถซื้อโปรแกรม […]

ทดสอบและใช้งาน ดิจิตอลทีวี (Digital TV)

ก่อนอื่นก็ต้องของกล่าวเรื่องของระบบ กันนิดหน่อยเพื่อทำความเข้าใจคร่าวๆ ในเรื่องของระบบทีวีใหม่ ที่ต่อไป ประเทศเราจะใช้กันแทนระบบเดิมที่ใช้งานมานาน ระบบดั้งเดิมที่ประเทศไทยใช้งานมาในการรับส่งภาพและเสียงในรูปแบบของทีวีนั้น จะใช้ระบบอะนาล็อค (Analog) ซึ่งใช้วิธีการในการแปลงข้อมูลภาพและเสียงที่ต้องการส่งผ่านคลื่นสัญญาณ ผ่านอากาศออกไป โดยข้อมูลทั้งหมดนั้นจะอยู่ในลักษณะลูกคลื่นของสัญญาณ ดังนั้นหากสัญญาณส่วนใดๆ ขาดหายไป ก็จะพบว่าจะพบเป็นปัญหาที่หน้าจอของเครื่องรับ ว่าจะเป็นเม็ด เป็นเส้น และหากสัญญาณอ่อน ก็จะดูไม่ชัดเจน แม้ว่าหากมีสัญญาณรบกวน ก็จะมีภาพเหมือนภาพมาซ้อน ให้รำคาญสายตา ดังนั้นที่ผ่านๆมา เราก็ทนใช้งานได้อย่างคนที่จำเป็นต้องใช้ จะให้ดีและชัดทุกช่องมันคงต้องใช้เสาขนาดใหญ่ สาเหตุสำคัญอีกอย่างก็คือระบบการส่งเดิมนั้น เราจะส่งโดยอยู่ในช่วงความถี่ 3 ย่าน ได้แก่ LHF, VHF, UHF ซึ่ง LHF จะใช้ความถี่น้อย ส่งได้ไกลแต่สัญญาณจะถูกรบกวนได้ง่าย , VHF จะใชความถี่กลางๆ ส่งได้ไม่ไกลมาก สัญญาณก็ดีขึ้นไม่ถูกรบกวนเท่าไหร่ และ UHF ใช้ความถี่สูง ส่งได้ไม่ไกลต้องมีเสาทวนสัญญาเยอะแต่คุณภาพดีสัญญาณถูกรบกวนได้ยากที่สุด และเมื่อยุคดิจิตอล ได้มาถึง ได้มีการออกแบบระบบที่จะแปลงสัญญาณ จาก อะนาล็อค ไปเป็น ดิจิตอล (Analog >>Digital) และแปลงกลับ […]

กำหนดสิทธิของโฟล์เดอร์ใน Joomla และการติดตั้ง Theme ใหม่ บน Linux

เนื่องจากช่วงนี้ได้มีโอกาสติดตั้ง Joomla ซึ่งเป็น CMS (Content Management System) ที่ได้รับความนิยม ก็เลยมีประสบการณ์ปัญหามาแชร์กันนะครับ ก่อนอื่นผมต้องติดตั้ง Joomla ตัวเก่าเพราะผมหาตัวใหม่ที่ bundle ตัวของ extension ที่ชื่อ Virtualmart ไม่ได้ เลยต้องขุดตัวเก่ามาใช้ ประกอบ Server ที่ผมใช้ยังเป็น php รุ่นเก่า ทำให้ยังไงก็ต้องเลือกใช้ของเก่า (ขายของเก่า) ปัญหาแรกที่พบคือเมื่อติดตั้งเสร็จ จะไม่สามารถติดตั้ง Theme ได้ ปัญหานี้ผมเคยพบมาเมื่อนานมาแล้ว จึงค้นหาไฟล์เก่าๆที่เคยเก็บไว้ใน Harddisk จนรู้ว่าต้อง set permission ดังรูป (อันนี้ผมใช้ server Linux ครับ ใครใช้ windows ผมก็นึกไม่ออกว่าต้องกำหนด IIS อย่างไร) เมื่อกำหนด permission ตาม script เสร็จ ($joomlapath คือพื้นที่ที่เป็น root ของเว็บที่ติดตั้ง […]

[C# .NET] แก้ไขปัญหาโค้ดอ่าน Excel แล้วแจ้งว่า COMException was unhandled, Office has detected a problem with this file.

จากโค้ดที่ผมทดสอบอ่านข้อมูลในไฟล์ Excel ดังรูปด้านล่าง ผมทดสอบแล้วพบว่ามีไฟล์ Excel บางไฟล์ที่อ่านค่าออกไม่ได้ โดยมีการแจ้ง Error ว่า COMException was unhandled, Office has detected a problem with this file. To help protect your computer this file cannot be opened. ซึ่งแปลความได้สั้นๆว่า เปิดไม่ได้ผมจึงลอง property ดูที่ไฟล์ พบว่าไฟล์นี้มีการกำหนดให้อ่านได้อย่างเดียว ไม่สามารถแก้ไขได้ ดังรูป  ผมจึงคลิกที่ปุ่ม Unblock แล้วคลิก OKจากนั้นผมจึงลอง run โค้ดอีกรอบ พบว่ายังมีปัญหาเดิมอยู่ จึงได้ค้นหาวิธีแก้ใน Google พบโค้ดตัวอย่างบรรทัดเดียว ที่เป็นการกำหนดไม่ให้มีการ Validate (ไม่ให้ตรวจสอบไฟล์) จึงได้ทดลองใช้ดู ปรากฏว่า Error หายปริดทิ้ง โค้ดที่เพิ่มดังรูปครับ

[C# .NET] แก้ไขปัญหาโค้ดอ่าน Excel แล้วแจ้งว่า COMException was unhandled, Old format for invalid type library.

จากโค้ดด้านล่าง จะเป็นโค้ดสำหรับการอ่านข้อมูลที่อยู่ในไฟล์ Exel ครับ ซึ่งผมทดลองโค้ดแล้วพบปัญหาว่า เกิด Error ขึ้นมา ในบรรทัด xlWorkBook = xlApp.Workbooks.Open(……. โดยมีการแจ้ง Error ว่า “COMException was unhandled, Old format for invalid type library.” ดังรูป ผมก็ค้นหาผ่าน google  พบว่าแก้ไขง่ายนิดเดียว โดยเริ่มจากการ import libraray ดังรูป แล้วเพิ่มโค้ดก่อนการสร้าง Object ของ Exel ดังรูป ก็จะทำงานได้ปกติไม่แจ้ง Error เท่าที่ทราบเราต้องกำหนดเรื่องของ ภาษาเข้าไป ในโค้ดจะเป็น en-US หรืออีกวิธีคือหา Language Pack ของ Microsoft Office มาติดตั้ง (อันนี้ยังไม่ได้ทดลอง)

แชร์ประสบการณ์ ต่อพาสปอร์ต ณ บางนา เวอร์ชั่นไทยแซงคิว

เหตุการณ์ต่อไปนี้ เกิดขึ้นในวันที่ 5 ก.พ 2557 ครับ และจะเล่าสู่กันฟัง กับทุกท่านๆ มันเป็นเรื่องเกี่ยวเนื่องมาจาก ผมต้องเดินทางไปต่างประเทศในระยะใกล้ๆนี้ แต่พบว่าพาสปอร์ต จะหมดอายุอีกไม่กี่วัน ทำให้ต้องเดินทางไปต่ออายุพาสปอร์ต โดยด่วน เกริ่นนำ หลายครั้งที่ผมดูข่าววัฒนธรรมการเข้าคิวแบบไทยๆ เช่นเหตุการณ์  เข้าคิวซื้อ iPhone ที่จัดโดย DTAC เป็นต้น ผมก็รู้สึกว่ามัน “แย่” ซะจริงๆเลยไอ้พวกนี้ แต่ไม่เคยประสบปัญหาเพราะไม่เคยเข้าคิวนานๆและคนจำนวนมาก ก่อนไปต่ออายุพาสปอร์ต ผมได้ค้นข้อมูลพบว่า มีหลายท่าน comment ไว้ใน facebook ว่าไปรอตั้งแต่ ตี 2 บ้างตี 3 บ้าง เนื่องจากคนเยอะมาก สืบเนื่องมาจากปัญหาการชุมนุมทางการเมือง ทำให้กระบวนการต่างๆล้าช้า  ผมจึงได้ตัดสินใจ ไปดำเนินการที่ บางนา (เซ็นทรัลซิตี้บางนา) ซึ่งตอนนี้เค้าได้ย้ายไปอยู่ชั้น 5 ของตึกดังกล่าว เริ่มออกเดินทางและการเตรียมพร้อม ผมเริ่มเดินทางไปตอนตี 2 กว่าๆ ไปถึงประมาณตี 3 นิดๆ […]

อยากพัฒนาโปรแกรมติดต่อผ่าน Comport (Com1, Com2)

เป็นปัญหาพอสมควรสำหรับผู้ที่ต้องการเขียนโปรแกรม ควบคุมหรืออ่านค่าผ่าน Comport ก็เพราะคอมพิวเตอร์ยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ค ไม่มีการใส่ช่อง Comport มาให้แล้ว ทางออกเดียวตอนนี้คือหาซื้อ USB Comport มาใช้ ดังรูป และอย่าลืมที่จะติดตั้ง driver ด้วยนะครับ เพื่อให้ทำงานได้

ปรับขนาด theme ของ wordpress เพื่อใส่โฆษณา Google adsense

ถ้าใครเคยใช้ wordpress ในการเขียน Blog ก็อาจพบปัญหาเดียวกับผม คือขนาดของช่องซ้ายมือ มีขนาดเล็กไป ในกรณีผมได้นำโฆษณา google adsense ขนาดความกว้าง 300pixels มาใส่ จะเห็นได้ว่าภาพโฆษณาหายไป และ Facebook fanpage ก็หาย ทางแก้ไขคือ ftp ไฟล์ style.css ของ theme ที่เราใช้ลงมาแก้ แก้ไขค่า width ของ .main และ .sidebar ให้สัมพันธ์กัน คือลดอีกตัวแล้วไปเพิ่มอีกตัว และอย่าลืม comment ค่าเก่าไว้ด้วยนะครับ แก้เสร็จก็บันทึกไฟล์ แล้ว ftp ขึ้นมาทับไฟล์เก่า ก็จะได้ผลดังรูป

แนะนำ Netbean เพื่อการพัฒนาโปรแกรม C, C++

หนึ่งในความสามารถของ netbean คือเป็นโปรแกรมที่ใช้พัฒนาภาษา c, c++ ได้ ดาว์นโหลดได้จาก www.netbeans.org ติดตั้งเสร็จก็ลองสร้างโปรแกรมกันได้เลย ทดสอบ run ก็สะดวก ***ข้อควรคำนึงคือไม่รองรับ library ของ borland เช่น conio.h เป็นต้น

เขียน Blog บนมือถือด้วย wordpress

เริ่มต้นคือคุณต้องทำการติดตั้ง wordpree บนพื้นที่เว็บให้เรียบร้อย ก็จะมีหน้า admin ดังรูปให้ใช้งาน แต่ผมจะไม่ใช้ เปิด App store แล้วค้นหาโปรแกรมชื่อ wordpress แล้วทำการติดตั้ง ทำการเปิดโปรแกรม wordpress แล้วคลิกที่ปุ่ม sign in แล้วทำการป้อนข้อมูลเพื่อ login แค่นี้คุณก็สามารถเขียน Blog ผ่านมือถือเช่นเดียวกับผมทุกที่ทุกเวลา แค่คลิก Posts มุมขวาบนเพื่อเพิ่มเรื่อง นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆให้ใช้งาน

Previous Posts